Câu chuyện khởi nghiệp của Nguyễn Thị Phương Liên

14:1623/11/2018559 lượt xem

Hiện nay vấn đề sản xuất nông nghiệp không an toàn lạm dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu đang là một trong những vấn nạn của ngành nông nghiệp vì nó tác động xấu trực tiếp tới môi trường cũng như nó tạo ra những sản phẩm không an toàn , người tiêu dùng sẽ bị tác động ảnh hưởng về vấn đề sức khỏe dẫn đén ảnh hưởng chung cho cả cộng đồng xã hội. Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng lên, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn ngày càng cao trong mọi gia đình, nhà máy xí nghiệp, trường học.

Vốn sinh ra từ một gia đình làm nông nghiệp, yêu thích, theo học và làm trong ngành nông nghiệp nên tôi đã ấp ủ ước mơ về một trang trại nông nghiệp sản xuất rau quả sạch, hạn chế phân vô cơ và thuốc trừ sâu, tăng cường sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học giảm thiểu tác động xấu đến môi trường đồng thời tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng an tâm sử dụng.Trong khi đó, dải đất ven sông Đáy là đất phù sa màu mỡ nhưng mỗi người dân sở hữu diện tích quá nhỏ nên không thiết tha sản xuất, nhiều diện tích bỏ hoang hoặc trồng rồi không chăm sóc nên hiệu quả kinh tế rất thấp. Vừa đáp ứng nguyện vọng của bà con có diện tích vùng đất bãi công điền bờ sông của xóm 7, xóm 8, xóm 10, gia đình  tôi đã thuê lại và cải tạo để sản xuất rau củ quả an toàn.

Bước đầu vốn chưa có, kinh nghiệm sản xuất chưa nhiều, hơn nữa thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ, giá rét nên trang trại của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, có những mùa vụ mất trắng. Được sự hỗ trợ của gia đình, đồng nghiệp, đặc biệt là sự qua tâm của sở Nông nghiệp và Hội LHPN các cấp nên gia đình tôi đã dựng được hơn1000 m2 nhà lưới, nhà màng để ươm giống và trồng các cây rau, quả khó tính. Trong cả quá trình sản xuất tôi luôn học hỏi tìm tòi những giống rau củ quả mới, những phương pháp, kỹ thuật sản xuất mới để phong phú, đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm như củ cải Hàn Quốc, đậu bắp, măng tây…. Nhờ những nỗ lực của bản thân, của gia đình và đặc biệt chất lượng rau củ quả của trang trại vượt trội nên sản phẩm của chúng tôi đã ngày càng được người tiêu dùng đón nhận, hiện nay thị trường của chúng tôi đã mở rộng trong toàn tình và còn cung cấp rau cho một số cửa hàng nông sản sạch tại Hà Nội.

Để người tiêu dùng biết đến và được tiếp cận nhiều hơn với sản phẩm an toàn mà chúng tôi làm ra, năm 2017 được sự hỗ trợ của UBND huyện Kim Bảng và xã Thi Sơn tôi đã mạnh dạn đầu tư cửa hàng cung ứng rau quả sạch tại chợ Thi Sơn. Năm 2017  chúng tôi tiếp tục đầu tư thêm 100m2 nhà kính và 140 m2 nhà sơ chế. Sau khi nhà sơ chế đi vào hoạt động, sản phẩm của trang trại được sơ chế, đóng gói bài bản hơn, đảm bảo hơn đã đem đến sự hài long cho người tiêu dùng. Trên mỗi sản phẩm đều được dán tem nhãn mác giúp cho việc truy suất nguồn gốc sản phẩm được đảm bảo hơn, khách hàng yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm. Tháng 10 năm 2018, được sự Hỗ trợ của Hội LHPN huyện Kim Bảng, chúng tôi đã thành lập được HTX sản xuất Nông sản an toàn Liên Hiệp

Do quá trình sản xuất tôi áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn nên chất lượng rau củ được nâng cao và an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm rau củ tại cửa hàng luôn tươi ngon được sơ chế đảm bảo an toàn nên người tiêu dùng đánh giá rất cao. Sau hơn 03 năm xây dựng, đến nay sản phẩm của trang trại chúng tôi đã có mặt ở một số của hàng nông sản sạch tại Hà Nội, các bếp ăn tập thể và các cửa hàng nông sản an toàn tại Hà Nam. Trang trại chúng tôi phấn khởi đã góp phần làm lên những bữa cơm xum họp, đầm ấm mà đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho mỗi gia đình. Đó cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn nữa để cung cấp cho xã hội, người tiêu dùng sản phẩm đa dạng hơn, chất lượng hơn hướng tới không chỉ một nền nông nghiệp bền vững mà còn hướng tới một xã hội văn minh và lành mạnh.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng 1ha nhà lưới để chủ động sản xuất rau trái vụ cung cấp cho người tiêu dùng; chúng tôi sẽ tìm tòi áp dụng nhiều các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng sản phẩm; mở rộng thị trường hơn nữa để nhiều người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm nông sản sạch của trang trại chúng tôi.

-Những sản phẩm chính của HTX chúng tôi:

SẢN PHẨM CHÍNH

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHÍNH

Măng tây

Thu măng non để chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng.

Cà chua

Cà chua quả to để chế biến các món ăn và cà chua nhót để ăn sống

Dưa bở, dưa lê, dưa chuột

Quả thu ăn tươi sống nên áp dụng trồng an toàn theo quy trình

Củ cải Hàn Quốc

Thu củ để chế biến các món ăn như Kim chi, củ cải khô hoặc các món ăn tươi

Các loại rau ăn lá, ăn củ theo mùa

Sản xuất theo mùa vụ, hàng thu theo từng ngày

Cung ứng các sản phẩm rau củ quả sạch

Bán theo hợp đồng thu mua tại chỗ, giao hàng đến tận các cửa hàng, đối tác,…

Câu chuyện liên quan

Hạnh phúc khi biết mình sống vì điều gì – Nguyễn Dạ Quyên, Lại Đây Refill Station

Hạnh phúc khi biết mình sống vì điều gì – Nguyễn Dạ Quyên, Lại Đây Refill Station

Nếu không thể là một phần của giải pháp khắc phục, thì hãy đừng làm cho vấn đề trở nên…

Doanh nhân Vi Thị Thuận và Doanh nghiệp Xã hội Thuận Hòa

Doanh nhân Vi Thị Thuận và Doanh nghiệp Xã hội Thuận Hòa

Giống như những người con gái Thái khác, chị đã được dạy may và dệt kể từ khi còn là…

Doanh nhân Nguyễn Thị Thư và Công ty TNHH SANDA Hòa Bình

Doanh nhân Nguyễn Thị Thư và Công ty TNHH SANDA Hòa Bình

xuất phát từ tuổi thơ đầy nhọc nhằn vì mưu sinh giúp gia đình. Ngày còn đang học tiểu học,…

Wehub