TIÊN PHONG TRONG PHONG TRÀO PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP

14:3204/11/2019723 lượt xem

Thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hội LHPN các tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, chắp cánh cho phụ nữ, giúp phụ nữ tự tin hơn trên bước đường khởi nghiệp. Tiên phong trong hoạt động này, phải kể đến các tỉnh như Hà Tĩnh, Lào Cai, Thanh Hóa.

  1. Phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại Hà Tĩnh

Nhờ có sự tiếp sức từ các chương trình, hoạt động của Đề án 938 về “Tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ, vận động phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”, nhiều hội viên vùng biển thuộc tỉnh Hà Tĩnh đã thay đổi từ nhận thức đến hành động, hòa mình vào lộ trình xây dựng địa phương đạt chuẩn Nông thôn mới.

Sau khi nắm bắt được nội dung và tinh thần của Đề án 939, hàng chục ý tưởng phát triển sản xuất kinh doanh đã được chị em là các chủ hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã xây dựng nhằm tranh thủ sự hỗ trợ của đề án. Với kinh phí phân bổ hơn 1 tỷ đồng từ ngân sách các cấp cho cả 2 đề án, hàng chục ngàn hội viên, phụ nữ đã được tham gia các hoạt động thiết thực như: Đối thoại các chính sách, trang bị kiến thức về an toàn thực phẩm và những kỹ năng trong xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; ATGT... Có 4.761 người được đào tạo nghề, 18.577 người được chuyển giao KHKT sản xuất; 20 tổ hợp tác, 6 HTX được hỗ trợ thành lập, 308 lao động nữ có việc làm mới. Tiêu biểu có HTX May Hoàng Minh - xã Hương Trà ra đời, thu hút 50 lao động nữ vớithu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/ người/tháng.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Dương Thị Hằng cho biết: “Các hoạt động thiết thực từ 2 đề án đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của chị em trong tham gia xây dựng NTM ở địa phương và giải quyết những vấn đề xã hội, đồng thời tiếp sức khát vọng khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình nhằm không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người phụ nữ”.

  1. Phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại Lào Cai

Mặc dù năm 2018 là năm đầu tiên các cấp Hội triển khai đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, nhưng vẫn nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía hội viên của tỉnh Lào Cai. Có 95 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ đăng ký từ các huyện, thành phố, thành lập 6 mô hình tổ liên kết sản xuất, kinh doanh, với 78 hội viên tham gia tại huyện Bắc Hà, Văn Bàn, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai (nâng tổng số mô hình liên kết sản xuất kinh doanh lên 43 mô hình, 808 hội viên tham gia). Bên cạnh đó, Hội hỗ trợ thành lập Câu lạc bộ “Khởi nghiệp vì cộng đồng”, “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” với 41 thành viên tham gia; 9 doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền 600 triệu đồng…

Những sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ là: sản phẩm thổ cẩm tại cửa hàng Tả Phìn, Tả Van, Nậm Sài (Sa Pa) và cửa hàng chuyên về sản phẩm thổ cẩm tại Hà Nội, Hội An (Quảng Nam) và trên sóng truyền hình cáp Nhật Bản; các sản phẩm thổ cẩm và xà phòng được giới thiệu tại Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…

  1. Phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại Thanh Hóa

Sau khi triển khai thực hiện Ðề án 939, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa xác định tập trung hỗ trợ phụ nữ là chủ hộ sản xuất, kinh doanh, đặc biệt khảo sát, lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh có từ 10 lao động trở lên, có doanh thu khá để phát triển thành doanh nghiệp. Từ đó, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn về khởi sự kinh doanh. Hội LHPN tỉnh phân công thành lập ban chỉ đạo phụ nữ ở cơ sở để động viên, hỗ trợ chị em, đặc biệt những người có tiềm năng phát triển thì phải nắm bắt kịp thời những vướng mắc, băn khoăn để giải thích, hướng dẫn, để chị em mạnh dạn, tự tin khởi nghiệp. Với nữ nông dân muốn khởi nghiệp, Hội hướng dẫn thay đổi phương thức sản xuất manh mún, kém hiệu quả lâu nay sang thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, giúp họ hình thành tư duy làm ăn kinh tế theo chuỗi giá trị.

Có thể kể đến các mô hình được thành lập như: lập Công ty TNHH một thành viên Thọ Thương của chị Lê Thị Thương (xã Ðông Minh, huyện Ðông Sơn), tạo việc làm thường xuyên cho 25 công nhân là phụ nữ tại địa phương, với mức lương từ bốn đến năm triệu đồng. Thành lập Câu lạc bộ (CLB) phụ nữ khởi nghiệp - chia sẻ kiến thức khởi sự kinh doanh, hỗ trợ thành viên CLB vay vốn phát triển kinh tế, tạo điều kiện để các hội viên kinh doanh, khởi nghiệp.

Song song với việc đào tạo, Hội LHPN tỉnh đã tạo điều kiện cho chị em tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng thông qua phối hợp các hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chương trình, dự án, doanh nghiệp hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, những nguồn vốn ký kết thông qua các kênh này còn hạn chế. Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh mong muốn thành lập được Quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để hỗ trợ hội viên trực tiếp và hiệu quả hơn.

Trong thời gian tới, các Hội LHPN các tỉnh trên địa bàn 3 miền vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai mô hình Phụ nữ khởi nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách để cùng phụ nữ khởi nghiệp thành công, ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thương trường và xã hội, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025.

Tin tức liên quan

Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO DÀNH CHO NỮ SINH VIÊN TOÀN QUỐC

Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO DÀNH CHO NỮ SINH VIÊN TOÀN QUỐC

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc” năm 2019 đã và đang…

VIDEO GIỚI THIỆU CÁC ĐỘI THI CHUNG KẾT TOÀN QUỐC CỦA HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM

VIDEO GIỚI THIỆU CÁC ĐỘI THI CHUNG KẾT TOÀN QUỐC CỦA HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM

VIDEO GIỚI THIỆU CÁC ĐỘI THI CHUNG KẾT TOÀN QUỐC CỦA HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM

CHUỖI HOẠT ĐỘNG HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM TRUYỀN THỐNG VẺ VANG CỦA HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM

CHUỖI HOẠT ĐỘNG HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM TRUYỀN THỐNG VẺ VANG CỦA HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM

CHUỖI HOẠT ĐỘNG HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM TRUYỀN THỐNG VẺ VANG CỦA HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM

Wehub